Tin Kinh tế- xã hội  > Thị trường, giá cả

Dự báo giá vàng thế giới tuần từ 27/02/2012 tới 02/03/2012: Bất ổn lan rộng

Cập nhật lúc: 28/02/2012 10:04:24 AM

1. Diễn biến tuần qua (20/02 tới 24/02/2012): Tăng ổn định


Tuần qua, giá vàng thế giới tăng hơn 3 % lên 1787 usd/oz. Đồng thời dầu thô cũng tăng theo trước sự căng thẳng giữa Iran và phương Tây quanh vấn đề hạt nhân. Ngoài ra, rất nhiều hàng hóa đồng loạt tăng giá theo: chì tăng 8%, nhôm tăng 7,5% và 6,9% là mức tăng của kẽm. 


Giá vàng đã có 4 phiên tăng liên tiếp, lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2012. Đến phiên thứ 6, cuối tuần, giá vàng có sự điều chỉnh nhẹ và đóng cửa quanh 1770 USD.


2. Dự báo tuần này (27/02 tới 02/03/2012): Lực tăng được hỗ trợ


Mặc dù đóng cửa tuần giá vàng có điều chỉnh nhẹ so với mức cao nhất của tuần, nhưng mức hỗ trợ 1770 USD/oz vẫn được giữ vững. Điều này, cho thấy giá vàng vẫn sẽ tiếp tục tăng trong tuần này.


Sức ép trong và ngoài nước Syria đang khiến tình hình thêm căng thẳng. Đặc biệt sau cuộc hội nghị “những người bạn của Syria” diễn ra ở thủ đô Tunis của Tunisia. Hội nghị ủng hộ cho phe đối lập, khiến Tổng thống Mỹ cảnh báo Tông thống Syria Bashar al-Assad  phải trả giá đắt vì coi thường nguyện vọng của Quốc Tế.


Với những gì thực tế đang xảy ra, dư luận đang băn khoăn với câu hỏi “kịch bản cách đây 1 năm của Nato đối với Libya  liệu có lặp lại với Syria”?. Một chế độ Libya tồn tại suốt hơn 40 năm đã phải sụp đổ với sự can thiệp của Nato. Giờ đây, ở Syria một chế độ cũng đang bị đe dọa dưới một hình thức tương tự. Vậy mô hình ở Libya có bị Mỹ và Phương Tây áp dụng hay không.

Nếu Nato can thiệp Liby vì lợi ích dầu mỏ, còn đối với Syria thì đằng sau can thiệp của bên ngoài là gì khi mà Quốc gia này tuy có dầu nhưng không phải là một nhà sản xuất dầu lớn trong khu vực.


Đối với Mỹ và Phương Tây, lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đồng nghĩa với việc chặt đứt một cánh tay của Iran . Đồng thời xóa bỏ một cứ điểm của Nga tại Trung Đông và giúp Isarel xóa bỏ một mối đe dọa tiềm tàng.


Tuy vậy, cuộc chơi ở Syria dường như phức tạp hơn nhiều so với ở Liby bởi vì Syria là nền tảng chính trị ở khu vực Trung Đông, nếu Syria bị đẩy vào một cuộc cách mạng sắc màu hay đất nước này rơi vào một cuộc nội chiến thì toàn bộ khu vực Trung Đông sẽ rơi vào bất ổn. Khi ấy, ai sẽ được lợi nhất!


Ván cờ chính trị giữa một bên là Tông thống Syria Bashar al-Assad và một bên là Mỹ, liên đoàn Ả -rập và một số quốc gia phương Tây đang ở thế bất phân thắng bại. Syria là Quốc gia đã và đang nắm giữ vai trò trong đàm phán chính trị, có vị trí địa chính trị chiến lược vô cùng quan trọng trong khu vực, Syria nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ những đồng minh truyền thống của mình là Nga và Iran. Ngoài ra, Trung Quốc, nước đang tìm kiếm sự ảnh hưởng của mình tại Trung Đông  cũng tỏ ra cứng rắn trong lập trường ngăn chặn một sự can thiệp quân sự vào Syria bằng hai lá phiếu phủ quyết đối với dự thảo nghị quyết về Syria của Hội Đồng Bảo An Ninh Hợp Quốc. Mặt khác, tổng thống Syria có thể dựa vào một chế độ tương đối mạnh và đoàn kết, trong đó có sự trung thành của quân đội. Ngoài ra, chính quyền Bashar al-Assad đang nhận được sự ủng hộ của hơn 50% dân số. Hơn hết, tổng thống Syria Assad không bị cô lập hoàn toàn như trường hợp người đồng cấp của Liby. Trong các quốc gia láng giềng chỉ có Thổ Nhĩ Kỳ là kiên quyết chống lại Syria. Và thậm chí Isarel vốn được xem là không kẻ thù không đội trời chung với tổng thống Assad, cũng rất thận trọng đối với tình hình Syria lúc này.


Còn lực lượng đối lập, cho dù đã mạnh và có khả năng đe dọa đến chế độ của tổng thống Assad. Nhưng cho đến lúc này vẫn còn thiếu một sự gắn kết nội bộ chặt chẽ.

 

Không loại trừ một sự can thiệp quân sự vào Syria nhưng những yếu tố chúng ta vừa phân tích ở trên khiến Mỹ và Phương Tây phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đi nước cờ cuối cùng là giải pháp quân sự.

 

Chúng ta sẽ quan sát liên tục diễn biến chính trị của Trung Đông trong thời điểm này. Bởi vì, bất cứ sự biến động nào về chính trị cũng sẽ ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa, trong đó có dầu mỏ.

 

Với những gì căng thẳng đang diễn ra, gây nên sự bất ổn sẽ là “bệ phóng” để dầu, vàng được hỗ trợ tăng trong tuần này và những ngày đầu tháng 3. Mức tiếp theo chúng tôi kỳ vọng là 1795 usd/oz, trước khi tiến đến 1812 usd/oz và xa hơn nữa là 1900 USD/ounce.

 

Nhận định giá vàng thế giới tuần 27/02 tới 02/03/2012 theo phân tích kỹ thuật - Chiến lược giao dịch:


Tuần trước (20/02 tới 24/02/2012), giá vàng thế giới mở cửa tại 1733.53 USD/oz,  giảm xuống mức thấp nhất 1726.12 USD/oz trước khi tăng lên mức cao nhất 1787.20 USD/oz và đóng cửa tại 1772.05 USD/oz, ghi nhận một tuần tăng khá mạnh sau  ba tuần giảm điều chỉnh.
Mở cửa tuần này (27/02 tới 02/03/2012) tại 1775.18 USD/oz, giá vàng thế giới có xu hướng giảm trước tăng sau, khả năng giá lui về quanh hỗ trợ 1752 USD/oz trước khi tăng bật trở lại.


Biểu đồ phân tích kỹ thuật dự báo giá vàng theo tuần (Weekly)


 
 

Chỉ báo xu hướng thị trường Stochastic tại biểu đồ tuần đang hướng lên trên vùng quá mua cho tín hiệu tăng và MACD cũng đang cho dấu hiệu tăng. Tuy nhiên, khả năng có một sự thoái lui về vùng hỗ trợ mạnh hơn trước khi tiếp đà tăng khá cao.


Nhà đầu tư ngắn và trung hạn có thể cân nhắc bán dưới mức giá 1778 USD/oz, dừng mua (cắt lỗ) nếu giá tăng lên trên 1785USD/oz, chốt lời (dừng mua) khi giá đạt 1753 USD/oz.


Tác động đến giá vàng trong nước:


Giá vàng trong nước thương hiệu SJC tăng nhẹ so với tuần trước, mua vào – bán ra quanh mức 45,2 triệu đồng/lượng. Tỷ giá USD thị trường tự do mua bán quanh 20.830 VNĐ/USD. Giao dịch vẫn trầm lắng và khó đoán biết khi tình hình kinh tế, chính trị vẫn nhiều thông tin xấu ủng hộ đà tăng của giá vàng, tuy nhiên sức tăng của vàng vẫn hết sưc dè dặt.

Trích nguồn:
Tác giả: Bích Hòa, Thanh Dần và Cộng Sự
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202