Tin Kinh tế- xã hội  > Thị trường, giá cả

Dự báo giá vàng thế giới tuần từ 14/11/2011 tới 18/11/2011: Nỗi lo về kinh tế toàn cầu tiếp tục đẩy giá vàng tăng cao?

Cập nhật lúc: 15/11/2011 05:09:01 PM

1. Diễn biến tuần qua (07/11 tới 11/11/2011): Tăng là chủ đạo.


Một bất ngờ đã xảy ra vào cuối tuần qua khi Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi  đã tuyên bố từ chức sau hơn hai thế kỷ nắm giữ chính quyền Italy. Thủ tướng Silvio Berlusconi cầm quyền lâu nhất tại Italy tính từ sau Thế chiến thứ 2. Tin từ chức của Thủ tướng Italy đã đem lại ‘niềm vui” cho người dân Italy, hàng ngàn người đã tụ tập tại cung điện Italy để đốt pháo, vẫy cờ và ăn mừng về điều này.


Dưới thời cầm quyền của Berlusconi, kinh tế Italy được xem ở mức trì trệ, trước sức ép liên quan đến nhiều rắc rối pháp lý, Italy hiện là nước có số nợ đứng thứ hai của Châu Âu, sau Hy Lạp. Điều này đã làm mất niềm tin trong dân chúng, gây ảnh hưởng xấu lên chính phủ của Berlusconi. Và từ chức để tìm một người đứng đầu mới đem đến ánh sáng mới là điều nên làm vào lúc này.


Tuần qua cũng đánh dấu  với các thông tin kinh tế lạc quan của Mỹ. Thâm hụt thương mại của Mỹ đã xuống mức thấp nhất trong hơn một năm qua với 43,1 tỷ dollar. Thâm hụt ngân sách tháng 10 của nước này đạt 98,5 tỷ USD, thấp hơn so với 140,4 tỷ USD thâm hụt trong cùng kỳ năm trước.


FED nhóm họp, cam kết trong việc tăng việc làm và giảm thất nghiệp. Benanke đưa ra lời khuyên rằng số vốn của nhà đầu tư nên đưa vào thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ như một sự lựa chọn an toàn trong lúc này.


Giá vàng tuần qua đã tăng 1.8%. Ngưỡng tâm lý 1800 usd/oz đã không trụ vững, giá vàng tiếp cận mức cao nhất tuần 1803 usd/ounce. Các thông tin tốt từ Mỹ đã kéo vàng giảm về 1735 usd/oz, đóng cửa tuần 1790 usd/ounce.


2. Dự báo tuần này (14/11 tới 18/11/2011): vẫn tăng?


Luồng gió mới từ chính phủ Italy với sự thay thế mới người cầm quyền liệu có đủ sức kéo Italy khỏi “vòng xoáy nợ nần” như hiện nay, hay nối gót “con bệnh” Hy Lạp đang ngày càng hết thuốc chữa?


Nợ nần chồng chất khiến niềm tin vào Italy càng mất đi, thậm chí theo nhà kinh tế Mỹ gốc Iran Nouriel Roubini trong một bài báo  Financial Times đã cho rằng Italy nên rời khỏi đồng tiền chung châu Âu. Khả năng về một sự “ra đi” khỏi khối Eurozone của Italy dường như đang gần hơn. Điều này gây tai hại trên thị trường tài chính toàn cầu, đồng nghĩa với việc đồng tiền chung châu Âu sẽ tan rã!


Một Hy Lạp chưa được chữa trị, tiếp đến lại là Italy đang lâm trọng bệnh. Điều gì sẽ xảy ra trên thị trường tài chính khi các con nợ này mất hết khả năng trả nợ?


Nỗi lo kinh tế toàn cầu, đặc biệt vấn đề nợ công của khối ECB đã đang và sẽ khiến tâm lý lo ngại xảy ra, và vàng tiếp tục được hỗ trợ vững chắc để tăng lên những mức cao hơn.


Tuần này, tâm điểm thị trường đang hướng đến “siêu ủy ban”- nơi đang diễn ra cuộc họp của 6 nghị sỹ đảng Cộng Hòa và 6 nghị sỹ đảng Dân chủ về cắt giảm ngân sách của Mỹ. Trong căn phòng số 200 của “siêu ủy ban”, hai đảng phái đang nhóm họp và mong muốn đạt được các thỏa thuận về thâm hụt ngân sách khổng lồ và gánh nặng nợ công gia tăng. Nếu hai đảng tìm được tiếng nói chung thì đây là bước ngoặt lớn trong việc đàm phán về các thách thức đang mắc phải của Mỹ.
Hạn chót cho một chương trình cắt giảm 1.200 tỷ USD thâm hụt ngân sách được đưa ra là ngày 23/11.  Ngược lại, nếu thất bại trong “siêu ủy ban”,  vấn đề thuế và chi tiêu ngân sách không tìm được lối thoát đồng nghĩa với những rắc rối tiếp tục đến với Mỹ.


Trong khi đó, niềm tin của người dân Mỹ đã giảm mức kỷ lục  dưới 10% đối với Quốc hội Mỹ, đặc biệt là việc chia phe cánh trong hai đảng.


Nhận định giá vàng thế giới tuần 07/11–11/11/2011 theo phân tích kỹ thuật - Chiến lược giao dịch:


Tuần trước (07/11-> 11/11/2011), giá vàng thế giới mở cửa tại 1756.65 USD/oz. Sau khi tăng lên mức cao nhất 1802.54 USD/oz, giá đã giảm xuống mức thấp nhất 1735.87 USD/oz rồi tăng bật trở lại và đóng cửa tại 1787.84 USD/oz, ghi nhận một tuần tăng giá.
Mở cửa tuần này (14/11-> 18/11/2011) tại 1795.08 USD/oz, giá vàng thế giới đã giảm xuống mức thấp 1780.20 USD/oz và có xu hướng tăng lên vùng 1830 – 1840 USD/oz. Vùng giá 1767 – 1772 hỗ trợ khá tốt cho xu hướng tăng của tuần này.


Biểu đồ phân tích kỹ thuật dự báo giá vàng theo tuần (Weekly)


 
 

Tại biểu đồ tuần, chỉ báo xu hướng thị trường Stochastic vẫn còn hướng lên trên vùng quá mua cho tín hiệu tăng, MACD và đường xu hướng cho một tín hiệu trái chiều. Xu hướng tăng sau khi có điều chỉnh giảm nhẹ.


Nhà đầu tư ngắn và trung hạn có thể cân nhắc mua vào khi giá giảm xuống vùng 1767 - 1772 USD/oz và dừng mua nếu giá giảm xuống dưới mức giá  1756 USD/oz vì sau khi xuyên thủng mức này, giá có thể xuống tiếp vùng 1728 – 1725 USD/oz.
Tác động đến giá vàng trong nước:


Giá vàng trong nước hiện đang niêm yết quanh mức giá 46,6 triệu đồng/lượng, tăng theo nhịp tăng của giá vàng thế giới, nếu quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại hiện nay là 21011 đồng/USD thì giá vàng trong nước (tham khảo giá vàng SJC, SBJ) vẫn cao hơn giá vàng thế giới 800.000 đồng/lượng.


Giá mua, bán của vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu đang thấp hơn so với vàng SJC để hạn chế những người đang nắm giữ vàng Rồng Thăng Long liên tục bán ra sau khi có thông tin về dự thảo Nghị định quản lý thị trường vàng. Dự thảo Nghị định mới về quản lý thị trường vàng vừa mới được Ngân hàng Nhà nước trình lên Chính phủ và chưa có kết quả chính thức có được thông qua hay không, tuy nhiên đã tác động mạnh tới hoạt động mua, bán của người dân, nhà đầu tư và các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước. Dự thảo chỉ cho phép những doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 500 tỷ đồng, chiếm từ 25% trở lên thị phần sản xuất vàng miếng trong 3 năm liên tiếp gần đây nhất, được gia công sản xuất vàng. Chiếu theo quy định này, sẽ chỉ còn một mình Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC, hiện chiếm khoảng 90% thị phần, đủ điều kiện. Còn lại, 7 đơn vị sản xuất vàng miếng khác, sẽ không thể tiếp tục. Điều này thực sự đã gây khó khăn các thương hiệu vàng miếng không phải SJC và gây tâm lí bất ổn trên thị trường vàng trong nước. 

Trích nguồn:
Tác giả: Bích Hòa – Thanh Dần và Cộng Sự
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202