Kinh tế thế giới (SAVE)

Kinh tế Hàn Quốc đối mặt những khó khăn mới

Cập nhật lúc: 11/03/2010 12:00:00 AM

    Báo cáo của Viện Nghiên cứu kinh tế LG vừa nhận định nền kinh tế Hàn Quốc đang chứng kiến những dấu hiệu tăng trưởng chậm lại trong khi lạm phát có chiều hướng gia tăng, trong bối cảnh tâm lý lạc quan của giới doanh nghiệp đã yếu đi và giá cả tiêu dùng đã tăng 3,1% trong tháng 1 vừa qua.

    Năm 2009, kinh tế Hàn Quốc đã tăng trưởng nhẹ 0,2%, vượt xa các dự báo trước đó, cho rằng nền kinh tế này sẽ tăng trưởng -5%, do khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, sau khi khởi sắc trở lại từ cuối năm 2009, kinh tế Hàn Quốc lại đối mặt với một số khó khăn.

    Giá cả tiêu dùng tăng ngoài dự kiến

    Trong những ngày đầu năm 2010, các chuyên gia cao cấp của Ngân hàng Kookmin (Hàn Quốc) đã dự báo lạc quan rằng, năm nay, kinh tế nước này sẽ tăng trưởng ở mức 4-5%. Tuy nhiên, dự báo mới nhất của các nhà phân tích thuộc Viện LG đưa ra cuối tuần qua nhận định, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc sẽ đạt đỉnh trong quý 1/2010 sau đó giảm dần trong những tháng còn lại của năm. 

    Theo Đài KBS, chỉ số đánh giá tình hình kinh tế của Hàn Quốc tháng 2 vừa qua đã tụt xuống dưới 100 điểm lần đầu tiên trong 7 tháng. Đài này dẫn kết quả điều tra về định hướng người tiêu dùng trong tháng 2 do Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) thực hiện, cho biết, chỉ số đánh giá tình hình kinh tế hiện tại trong tháng 2 chỉ đạt 99 điểm, giảm 6 điểm so với tháng 1. Chỉ số này dưới 100 điểm có nghĩa là số người bi quan về tình hình kinh tế nhiều hơn so với số người lạc quan. 

    Ngoài ra, chỉ số triển vọng tình hình kinh tế trong tháng 2 cũng giảm 9 điểm so với tháng 1 và đạt 110 điểm. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2008 sau khi ngân hàng đầu tư Mỹ Lehman Brothers sụp đổ. Chỉ số triển vọng thị trường lao động giảm 3 điểm so với tháng trước, đạt 95 điểm và chỉ số triển vọng giá trị bất động sản cũng giảm.

    Trong khi đó, tương phản với đồ thị tăng trưởng kinh tế đang đi xuống của Hàn Quốc, giá cả tiêu dùng lại có chiều đi lên ngoài dự kiến. Số liệu của Viện Thống kê Hàn Quốc cho thấy trong tháng 1/2010, giá cả tiêu dùng ở Hàn Quốc đã tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2009 và là mức tăng cao nhất kể từ tháng 4/2009.

    Xu hướng phục hồi kinh tế không thay đổi

    Cùng quan điểm với Viện LG, Bộ Chiến lược tài chính Hàn Quốc trong báo cáo đánh giá kinh tế hàng tháng công bố cuối tuần qua cũng nhận định rằng, tâm lý lạc quan của giới doanh nghiệp đã yếu đi ngay trong thời điểm đầu năm. 

    Tuy nhiên, bộ này dự báo xu hướng phục hồi của nền kinh tế sẽ không thay đổi, dù các yếu tố rủi ro bên ngoài đang tác động tiêu cực đến tâm lý doanh nghiệp và người tiêu dùng. Viện LG nhấn mạnh kiểm soát lạm phát, kích thích tiêu dùng và đầu tư là biện pháp thiết yếu để duy trì động lực kinh tế Hàn Quốc.

    Trong khi đó, Bộ Tài chính Hàn Quốc cũng khẳng định, bất chấp 1 số chỉ số kinh tế chậm lại, nền kinh tế nước này đang tiếp tục đà hồi phục. Bộ này hôm 5/3 thông báo rằng, doanh số bán lẻ trong tháng 1 giảm khoảng 1% so với tháng 12/2009, chủ yếu do giảm doanh số bán ô tô và đầu tư trang thiết bị giảm gần 10% trong cùng kỳ. 

    Tuy nhiên, dựa trên các chỉ số tăng vào tháng 2, Bộ dự kiến chi tiêu cá nhân và lòng tin đầu tư sẽ tăng. Dự đoán cán cân vãng lai thặng dư khoảng 1 tỷ USD trong tháng 2. 

    Với tình hình kinh tế Hàn Quốc như hiện nay, đa số các chuyên gia dự tính rằng lãi suất cơ bản của Hàn Quốc có khả năng được nâng lên vào nửa cuối năm nay. Bởi vì, tuy tình hình bên ngoài còn nhiều bất ổn, kinh tế Hàn Quốc xuất hiện một số khó khăn, song nhìn chung vẫn cho thấy triển vọng sẽ tăng trưởng và giá tiêu dùng đã tăng, nên sớm muộn cũng phải thực hiện việc lãi suất. 

    Lãi suất cơ bản của Hàn Quốc đã giảm từ 5,25% vào tháng 10 năm 2008 xuống còn 2% vào tháng 2 năm ngoái. Mức này được giữ nguyên cho đến nay trong hơn 12 tháng liên tiếp.

Trích nguồn:Theo Vneconomy
Tác giả:
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202