Nghiên cứu > Điều tra - khảo sát

Phát triển quan hệ hợp tác giữa Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - xã hội Quốc gia và Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Thụy Điển

Cập nhật lúc: 16/12/2005 12:00:00 AM

    Từ 05/12 – 13/12/2005, đoàn chuyên gia Thụy Điển gồm giáo sư Ingemar Hansson, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế quốc gia Thụy Điển (NIER) và Phó giáo sư Aleksander Markowski, Trưởng ban Tài chính và Hợp tác quốc tế, Viện NIER đã có chuyến thăm và làm việc với Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - xã hội Quốc gia. Trong khuôn khổ hoạt động của Dự án thành phần của Trung tâm trong Dự án "Tăng cường năng lực phân tích chính sách phục vụ Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2001-2010" do SIDA tài trợ, đây là hoạt động kế tiếp từ khóa học “Phương pháp phân tích và dự báo vĩ mô” do Viện NIER tổ chức vào tháng 10/2005 tại Stockhom, Thụy Điển dành cho cán bộ Trung tâm.

    Mục đích chính của chuyến đi là tìm hiểu tình hình thực tế ở Việt Nam và đưa ra những tư vấn bước đầu nhằm nâng cao năng lực phân tích và dự báo cho cán bộ Trung tâm, đồng thời thảo luận, lập kế hoạch cho những nội dung hợp tác giữa hai cơ quan trong tương lai.

    Trong thời gian làm việc tại Việt Nam, các chuyên gia Thụy Điển đã giới thiệu tổng quan về những đặc trưng của nền kinh tế Thụy Điển; về tổ chức của Viện NIER; về các phương pháp, công cụ phân tích và dự báo đang được áp dụng và quy trình tiến hành dự báo tại NIER. Trung tâm đã tổ chức để các chuyên gia gặp gỡ, tiếp xúc với Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và một số cơ quan, đơn vị nghiên cứu khác tại Việt Nam, đồng thời tổ chức thảo luận với các chuyên gia kinh tế Việt Nam, cán bộ Trung tâm nhằm giúp các chuyên gia NIER hiểu về những đặc trưng của kinh tế Việt Nam, nhu cầu và thực trạng công tác phân tích, dự báo tại Việt Nam nói chung và tại Trung tâm nói riêng. Trên cơ sở đó, chuyên gia của NIER đã đưa ra một số đề xuất thiết thực, trực tiếp nhằm nâng cao khả năng phân tích, dự báo của Trung tâm, đồng thời mở ra những gợi ý hỗ trợ về chuyên môn, cũng như những hợp tác nghiên cứu khoa học trong tương lai.

    Kết thúc chuyến công tác của đoàn chuyên gia Thụy Điển, đại diện hai bên đã kí Biên bản ghi nhớ về chương trình hợp tác giữa Trung tâm Thông tin và Dự báo KT-XH Quốc gia  và NIER trong thời gian tới. Biên bản ghi nhớ khẳng định sự đánh giá cao hiệu quả từ chuyến công tác của chuyên gia Thụy Điển cũng như của khóa học tại Stockhom; định hướng phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, đặc biệt là tăng cường sự hỗ trợ từ phía NIER nhằm nâng cao năng lực phân tích và dự báo kinh tế - xã hội của đội ngũ cán bộ Trung tâm, tiến tới nâng cao chất lượng các sản phẩm phân tích và dự báo, phục vụ đắc lực cho công tác kế hoạch hóa và hoạch định chính sách kinh tế - xã hội của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và của Chính phủ.

PV

Trích nguồn:Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - xã hội Quốc gia
Tác giả:
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202